22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

February 21,2020

‘เจ้าสัวอนันต์’ใจป้ำฟรีค่าเช่า ๑ ด. เพิ่มความปลอดภัยเทอร์มินอล ๒๑

เทอร์มินอล ๒๑ โคราช ทำบุญใหญ่เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้ประกอบการ และชาวโคราช ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้ร้านค้า ๑ เดือน เผยวางมาตรการรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น และพร้อมดำเนินมาตรการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ฟื้นฟู และสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ

 

วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เวลา ๐๘.๓๐ น. ที่ชั้น G ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช สภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช จัดงาน “รวมดวงใจก้าวไปด้วยกัน #KoratStrongerTogether” โดยมีพลเรือเอกปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน ๙๐๔ วปร. และพลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง ประธานในพิธี พร้อมด้วย พลโทธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ ๒, นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา, นางเอมอร ศรีกงพาน ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา, นายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธสาสตร์พรรคเพื่อไทย, นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด และนางปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้า  เทอร์มินอล ๒๑ โคราช และประชาชนกว่า ๑ หมื่นคน ร่วมงาน รวมทั้งนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของเทอร์มินอลตัวจริงมาร่วมงานด้วย

บรรยากาศภายในงาน เวลา ๐๘.๓๐ น. มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระภิกษุจำนวนกว่า ๒๑๙ รูป โดยมีประชาชนมาร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น ทั่วทั้งบริเวณชั้น G และชั้น ๑ ของศูนย์การค้าฯ จากนั้นมีพิธีบายศรีสู่ขวัญ และพิธีสวดนพเคราะห์ โดยปิดท้ายด้วยการแสดงร้องเพลงโคราชจาก ดร.กำปั่น นิธิวรไพบูลย์ (กำปั่น บ้านแท่น) ศิลปินเพลงพื้นบ้านอีสานแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงโคราช) ในฐานะตัวแทนสมาพันธ์สื่อมวลชนพันธมิตรนครราชสีมา ซึ่งผู้ที่มาร่วมงานต่างมีความสุข และมีขวัญกำลังใจที่ดีขึ้น นอกจากนี้ บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าฯ ยังมีโรงครัวพระราชทานไว้คอยบริการประชาชนที่มาร่วมงาน

ต่อมา เวลา ๑๑.๐๐ น. นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า เทอร์มินอล ๒๑ โคราช พร้อมนางปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ร่วมแถลงข่าวความพร้อมของพื้นที่ ๙๙% พร้อมเปิดให้บริการชาวโคราชอีกครั้ง

นายประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า “หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการตรวจสอบสถานที่ ทำความสะอาด และดูแลความเรียบร้อยตลอดระยะเวลา ๔ วันที่ผ่านมา วันนี้เทอร์มินอล ๒๑ โคราช พร้อมแล้วที่จะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ๙๙% ทุกชั้น ทุกโซน ยกเว้นพื้นที่บริเวณฟู้ดแลนด์ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารถูกและดี ซึ่งคาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการได้ในเร็วๆ นี้ พร้อมกับวางมาตรการรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้า ผู้ประกอบการ และประชาชนทุกท่านมั่นใจได้ว่าศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ปลอดภัยและมีความพร้อมที่จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง”

“เทอร์มินอล ๒๑ โคราช ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้สูญเสียและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วยเหลือและให้กำลังใจ ทางศูนย์การค้าฯ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ๙๐๔ มาร่วมปฏิบัติการในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตลอดทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ แพทย์ พยาบาล บุคลากรด้านสาธารณสุข คณะกรรมการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง คณะจิตอาสา มูลนิธิ สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พนักงาน ร้านค้า หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนทุกคน” นายประเสริฐ กล่าว

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ได้ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลและประสานงานอย่างเต็มที่กับ เจ้าหน้าที่ทั้งในขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ อีกทั้งดำเนินมาตรการในการให้ความช่วยเหลือเยียวยา ฟื้นฟู และสร้างขวัญกำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนร้านค้าและลูกค้าของเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ประกอบด้วย มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บรายละ ๑๐๐,๐๐๐ บาท, มอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรของผู้เสียชีวิต คนละ ๕๐,๐๐๐ บาท (บุตร ๑ คน = ๕๐,๐๐๐ บาท), ยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ให้กับร้านค้าทั้งหมดกว่า ๕๐๐ ราย เป็นเวลา ๑ เดือน, ช่วยเหลือในด้านการทำการตลาด การปรับปรุงและตกแต่งสถานที่ การจัดแคมเปญ และกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างบรรยากาศภายในศูนย์การค้าให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

“เป้าหมายสำคัญของเราคือการฟื้นฟูและเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาทั้งในกลุ่มร้านค้าและลูกค้าทุกคน นอกเหนือจากมาตรการในเบื้องต้นแล้ว ในระยะยาว เราจะศึกษาและวางแผนการรักษาความปลอดภัยให้ครอบคลุมมากขึ้น และเตรียมการต่างๆ เพื่อมอบความสุข และสร้างรอยยิ้มกลับคืนสู่พี่น้องชาวโคราชอีกครั้ง ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ขอเป็นกำลังสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจ ตลอดจนมอบขวัญและกำลังใจ ให้พวกเราก้าวผ่านเหตุการณ์ในครั้งนี้ไปด้วยกัน เราพร้อมแล้วที่จะกลับมาเป็นพื้นที่แห่งความสุขในใจของทุกคน และอยู่เคียงข้างกับพี่น้องชาวโคราชตลอดไป” นายประเสริฐ กล่าว

ทั้งนี้ ต่อมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับสื่อมวลชนที่ไปร่วมงานว่า จังหวัดนครราชสีมามีการสรุปยอดเงินบริจาคอยู่เสมอ ทั้งนี้มีการประชุมหารือกับคณะกรรมการว่า อนุมัติจ่ายเงินให้แก่ผู้เสียชีวิตรายละ ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท เนื่องจากยอดบริจาคเกิน ๕๐ ล้านบาทตามที่ตั้งไว้ โดยก่อนหน้ามีการมอบเงินเยียวยาแล้วรายละ ๓๐๐,๐๐๐ บาท ดังนั้นจะเชิญญาติผู้เสียชีวิต เพื่อดำเนินการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มอีกรายละ ๗๐๐,๐๐๐ บาท ส่วนผู้เสียชีวิตที่อยู่ต่างจังหวัด เราจะมีการโอนเงินให้อีกครั้งหนึ่ง

“หลังจากนั้น เราจะบริหารเงินเยียวยาในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่เหลือ จังหวัดนครราชสีมาขอขอบคุณพี่น้องชาวไทยที่ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือชาวโคราชที่ประสบเหตุเทอร์มินอล ๒๑ โคราช เมื่อยอดครบ ๕๐ ล้านบาทที่เราตั้งไว้ จะทำการปิดรับบริจาคทันที แต่เนื่องจากมีผู้ที่ประสงค์บริจาคเพิ่มเติมอีกหลายรายในช่วงวันเสาร์ที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ และต้องการมอบกับผมโดยตรง ทั้งนี้จะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพสุดท้ายของครอบครัวพ่อ แม่ ลูก ที่วัดสุทธจินดาฯ ในวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เราจึงขอปิดรับบริจาควันสุดท้ายในวันดังกล่าว เวลา ๑๖.๐๐ น. และหลังจากนี้จะเป็นเรื่องของการเยียวยา และแจ้งความคืบหน้าการใช้จ่ายเงินต่อไป” นายวิเชียร กล่าว

ทั้งนี้ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้อาลัยเพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาแสดงความไว้อาลัยแก่ผู้สูญเสีย ณ บริเวณชั้น G ของศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช รวมถึงในบริเวณศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ ที่อโศกและพัทยา และช่องทางออนไลน์ผ่านหน้า Facebook ของเทอร์มินอล ๒๑ ทุกสาขาตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ต่อมา ในวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เวลา ๐๙.๐๐ น. นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวัชรพล  โตมรศักดิ์ ส.ส.จังหวัดนครราชสีมา เขต ๒ พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) และนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำชาวโคราชนับพันคน เดินทางไปร่วมเปิดศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช เพื่อแสดงความรักความสามัคคี เติมพลังบวกและพลังใจจับมือให้กำลังใจเดินไปด้วยกัน โดยเดินทักทายพูดคุยกับผู้ประกอบการและประชาชนตั้งแต่ชั้น LG รวมทั้งชั้น G และยืนไว้อาลัยหน้าร้านขายอุปกรณ์เครื่องนอนของผู้เสียชีวิต ๓ พ่อแม่ลูก รวมทั้งแวะรับประทานอาหารที่ศูนย์อาหารชั้น ๔ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น สามารถสร้างขวัญกำลังให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุความรุนแรง

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอส่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบทุกคน ขอให้เข้มแข็ง ผ่านเหตุการณ์โดยเร็ว ตนได้เสนอแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจโคราชและแสดงความเชื่อมั่นของประชาชนในด้านความปลอดภัย เพื่อช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยเร็ว

จากนั้น วันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ นายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมพื้นที่ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล ๒๑ โคราช ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ และพนักงานฟู้ดแลนด์ สาขาโคราช ให้ทุกคนมีกำลังใจ และสู้ต่อไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบก ที่ ๒๑ ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้าพื้นที่ภายในฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อช่วยเคลียร์สินค้า พร้อมตรวจสอบ พื้นที่ด้านในซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย

สำหรับ ศูนย์การค้า เทอร์มินอล ๒๑ โคราช (Terminal 21 Korat) เป็นศูนย์การค้าแนว ไลฟ์สไตล์ใจกลางจังหวัดนครราชสีมา บริหารงานโดย บริษัท สยามรีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ พัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิด “จุดหมายปลายทางแห่งการชอปปิ้ง (World Market Street)” ในบรรยากาศของ ๗ มหานครระดับโลก เช่นเดียวกับเทอร์มินอล ๒๑ สาขาอโศกและพัทยา ใช้งบในการลงทุนก่อสร้างศูนย์การค้า ๖,๐๐๐ ล้านบาท บนพื้นที่โครงการขนาด ๓๒ ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่รวมอาคาร ๒๔๐,๐๐๐ ตร.ม. พื้นที่ในส่วนให้เช่า ๗๐,๐๐๐ ตร.ม. ความจุที่จอดรถ ๒,๕๐๐ คัน (อาคาร ๑) และ ๘๐๐ คัน (อาคาร ๒) เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๙ พร้อมชูจุดเด่น ประสบการณ์ “ที่สุด” ของเมืองไทย ด้วยบันไดเลื่อนในศูนย์การค้าที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ความยาว ๓๖ เมตร หอไอเฟลจำลองขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาค สูงถึง ๗๒ ฟุต เท่าตึก ๕ ชั้น และจุดชมวิวความสูง ๑๑๐ เมตร หรือเทียบเท่าตึก ๒๔ ชั้น บนหอคอยที่ตั้งตระหง่านกลางเมืองโคราช ซึ่งถูกออกแบบให้เป็นเสมือนหอบังคับการท่าอากาศยานสุดทันสมัย ควบคุมโดยระบบดิจิทัล ตลอดทั้ง ยังมีร้านค้าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำหลากหลายยี่ห้อ ทำให้ศูนย์การค้าแห่งนี้เป็นหมุดหมายการท่องเที่ยวที่น่าจับตาอีกแห่งของโคราช ซึ่งเปิดบริการเมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๕๙

 

 

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๑๖ วันพุธที่ ๑๙ - วันอังคารที่ ๒๕ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๓

 

 


599 911