7thDecember

7thDecember

7thDecember

 

March 19,2020

ศุภาลัย’ฟันกำไร ๖๒ กว่า ๕ พันล. รุกอสังหาฯ ปี ๖๓ ทุกภูมิภาค

บมจ.ศุภาลัย เผยตัวเลขผลประกอบการปี ๒๕๖๒ รายได้รวม ๒๓,๙๕๗ ล้านบาท และกำไร ๕,๔๐๓ ล้านบาท เร่งรุกตลาดอสังหาฯ ปี ๒๕๖๓ ทั้งแนวราบและคอนโด พร้อมปักหมุดทำเลศักยภาพ ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภูมิภาคต่อเนื่องทั้งยังสร้างสรรค์นวัตกรรม รองรับความต้องการผู้บริโภค เดินหน้าดันยอดขายสู่ ๒๖,๐๐๐ ล้านบาท

ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลประกอบการของบริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ในปี ๒๕๖๒ ถือว่าประสบความสำเร็จและอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งภาพรวมของธุรกิจในปีที่ผ่านมามีปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัว แต่บริษัทฯ ยังสามารถทำยอดขายได้กว่า ๒๒,๓๒๔ ล้านบาท โดยเป็นคอนโดมิเนียม ๓๘% และแนวราบ ๖๒% จากการเปิด ทั้งหมด ๒๔ โครงการ แบ่งเป็นโครงการแนวราบ ๑๙ โครงการ และคอนโดมิเนียม ๕ โครงการ


โดยบริษัทสามารถทำรายได้รวม ๒๓,๙๕๗ ล้านบาท ลดลง ๗% เมื่อเทียบกับปี ๒๕๖๑ และมีกำไรสุทธิ ๕,๔๐๓ ล้านบาท ลดลง ๖% เนื่องจากจำนวนโครงการที่เปิดตัวลดลงและมาตรการ LTV ใหม่ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ ซึ่งรายได้หลักมาจากการทยอยส่งมอบคอนโดมิเนียมและแนวราบโครงการต่างๆ แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สินทรัพย์เติบโตขึ้น ๕% ส่วนของผู้ถือหุ้น เติบโต ๙% โดยมีอัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอยู่ที่ ๓๔% ส่วนต้นทุนการเงินที่อัตราเฉลี่ย ๒.๓๑% ณ วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ และมียอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ประมาณ ๓๘,๖๕๕ ล้านบาท ณ วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๒ เพื่อรองรับการเติบโตด้านรายได้ของบริษัทในอนาคต


จะเห็นได้ว่า สถานะของบริษัทฯ มีความมั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้น และมีความเสี่ยงทางการเงินลดลงเพราะมีหนี้สินลดลง และค่าใช้จ่ายทางการเงินลดลง แต่ส่วนของผู้ถือหุ้นกลับเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็มีการกระจายการเติบโตไปในทำเลต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นทั้งการเพิ่มศักยภาพการเติบโต และการกระจายความเสี่ยงไปด้วย


สำหรับภาพรวมของธุรกิจอสังหาฯ ในจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบันบริษัทฯ ได้เข้าไป ลงทุนอสังหาฯ ในจังหวัดอย่างต่อเนื่องรวม ๕ โครงการ อาทิ ศุภาลัย การ์เด้นวิลล์ นครราชสีมา, ศุภาลัย เบลล่า นครราชสีมา, ศุภาลัย วิลล์ นครราชสีมา, ศุภาลัย พรีโม่ สุรนารี, โนโว วิลล์  สุรนารี และโครงการที่ ๖ ล่าสุดอย่าง “ศุภาลัย พรีมา วิลล่า นครราชสีมา” คฤหาสน์หรู Modern Luxury Style ตั้งอยู่บนพื้นที่โครงการกว่า ๕๖ ไร่ มูลค่าโครงการ ๑,๒๕๐ ล้านบาท โดดเด่นด้วยทำเลศักยภาพ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นอกจากนี้ยังมีที่ดินเปล่าที่ซื้อมาแล้ว ที่คอยการพัฒนาอีก ๓ แปลง ซึ่งจะพัฒนาต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป


สำหรับทิศทางในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในจังหวัดนครราชสีมา ยังคงมุ่งเดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพที่มีโอกาสเติบโตของจังหวัด โดยเฉพาะด้านการคมนาคม ที่มีการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา และรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-หนองคาย-ลาว ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐาน ภายใต้แผน กระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่งระหว่างภาคต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งยังมีความสำคัญต่อการพัฒนาพื้นที่ นำไปสู่การเป็นศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งของภูมิภาคได้ต่อไป


นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในปีที่ผ่านมาว่า เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว อีกทั้งผลกระทบจากมาตรการ LTV ในช่วงแรกของปี ส่งผลให้ผู้บริโภคและนักลงทุนชะลอการตัดสินใจซื้ออสังหาฯ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีปัจจัยบวกในช่วงครึ่งปีหลัง ทำให้ภาพรวมของตลาดอสังหาฯ กลับมามีแนวโน้มที่  ดีขึ้น เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง นโยบายผ่อนปรนมาตรการ LTV การลดค่าจด จำนอง โครงการบ้านดีมีดาวน์ เป็นต้น


สำหรับปี ๒๕๖๓ บริษัทฯ มุ่งมั่นพัฒนากลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ เพื่อผลักดันยอดขายสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยตั้งเป้าหมายยอดขาย ๒๖,๐๐๐ ล้านบาท และเป้าหมายรายได้ ๒๔,๐๐๐ ล้านบาท จากการเปิดตัวโครงการใหม่ ๓๐ โครงการ แบ่งเป็นแนวราบ ๒๕ โครงการ และคอนโดมิเนียม ๕ โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม ๓๐,๐๐๐ ล้านบาท พร้อมรุกเปิดตลาดอสังหาฯ ในจังหวัดใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค พร้อมด้วยทำเลศักยภาพ อาทิ พระนครศรีอยุธยา พิษณุโลก และฉะเชิงเทรา เพื่อครอบคลุมความต้องการของผู้บริโภคทั่วทุกภูมิภาค สำหรับในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ทำเลที่น่าสนใจยังเป็นส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จแล้ว ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากขึ้น และรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้างอย่างสายสีเหลือง สีชมพู และสีส้ม ที่มีโอกาสเติบโตในทิศทางที่ดี เนื่องจากมีความต้องการของที่อยู่อาศัยสูงพร้อมมุ่งพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่มากขึ้น รวมไปถึงการพัฒนารูปแบบการซื้อที่ดินสำหรับพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคตของบริษัท

นสพ.โคราชคนอีสาน  ปีที่ ๔๕ ฉบับที่ ๒๖๒๐ วันพุธที่ ๑๘ - วันอังคารที่ ๒๔ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓


623 793