
นายสุริยน ภูมิรัตนประพิณ นายมนตรี ชาลีเครือ นายปัญญา กล้าแท้
ชิงเก้าอี้นายกอบจ.เมืองพญาแล รับสมัครวันแรกกองเชียร์แห่มาให้กำลังใจจำนวนมาก ประธานสภาอบจ.สายพรรคเพื่อไทยท้าชนอดีตนายกฯ เก่าสายประชาธิปัตย์ พร้อมลุ้นน้องชายส.ส.พรรคเพื่อไทยเตรียมตัวมาสมัครวันสุดท้าย ไม่หวั่นกระแสแดงชนแดง แต่หวังโค่นคนปชป.แชมป์เก่าให้สะเทือน
ตามที่นายสุริยน ภูมิรัตนประพิณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ(อบจ.ชัยภูมิ) หมดวาระลงเมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๕๕ คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชัยภูมิ(กกต.) จึงจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ภายใน ๔๕ วัน โดยเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ ๒๓-๒๗ มกราคม ๒๕๕๔ และกำหนดเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ สำหรับบรรยากาศการรับสมัครนายกอบจ.ชัยภูมิวันแรกวันที่ ๒๓ มกราคม เริ่มตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐ น. เป็นไปอย่างคึกคัก มีกองเชียร์ของผู้สมัครแต่ละคนเดินทางมารอตั้งแต่รุ่งเช้ากว่า ๑,๐๐๐ คน เต็มด้านหน้าสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ ก่อนถึงเวลาเปิดทำการรับสมัคร
วันแรกมีผู้สมัครเดินทางมาถึงก่อนเวลา เพื่อแสดงความจำนงจะยื่นใบสมัครพร้อมกัน ๒ คน โดยคนแรกคือนายปัญญา กล้าแท้ อดีตกำนันตำบลบุ่งคล้า อำเภอเมืองชัยภูมิ, อดีตส.อบจ.ชัยภูมิ ๒ สมัย และรองประธานสภาอบจ.ชัยภูมิสมัยที่เพิ่งหมดวาระ ซึ่งเดิมนั้นถูกวางตัวให้เป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อไทยที่มีการเลือกตั้งในวันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้รับเลือกให้ลงสมัคร ดังนั้น ในการสมัครรับเลือกตั้งนายกอบจ.ชัยภูมิครั้งนี้ จึงหันมาจับกลุ่มกับส.อบจ.ชัยภูมิในสายพรรคเพื่อไทย ร่วมกับนายจารุเดช คนสมบูรณ์ ส.อบจ.แก้งคร้อ ลูกชายคนโตของนายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งยังมีกลุ่มส.ส.พรรคเพื่อไทยจังหวัดชัยภูมิให้การสนับสนุนอีกจำนวนมาก เช่น นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร, นางพรเพ็ญ บุญศิริวัฒนกุล ส.ส.ภูเขียว, นายมานะ โลหะวาณิชย์ ส.ส.หนองบัวแดง และนายอนันต์ ลิมปคุปตถาวร ส.ส.เทพสถิต/บำเหน็จณรงค์ จึงถูกมองว่าน่าจะได้เปรียบผู้สมัครคนอื่นๆ
สำหรับผู้สมัครคนที่ ๒ คือนายสุริยน ภูมิรัตนประพิณ อดีตนายกอบจ.ชัยภูมิ ที่เพิ่งหมดวาระ ซึ่งเคยเป็นทีมเดียวกับนายปัญญา แต่นายสุริยนนับเป็นคนเก่าแก่ในสนามอบจ.ชัยภูมิ โดยเริ่มเป็นส.จ.มาตั้งแต่ปี ๒๕๒๘ และเป็นประธานสภาอบจ.ชัยภูมิ ระหว่างปี ๒๕๔๑-๒๕๔๒ ก่อนที่จะผันตัวไปลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) และได้รับเลือกตั้งเมื่อพ.ศ.๒๕๔๓ จากนั้นเมื่อหมดวาระจึงหันมาลงสมัครนายกอบจ.ชัยภูมิอีกครั้ง และได้รับเลือกตั้งกระทั่งเพิ่งหมดวาระเมื่อวันที่ ๑๙ มกราคมที่ผ่านมา โดยมีความสัมพันธ์ที่ดีทางสายการเมืองในกลุ่มเครือญาติการเมืองระดับชาติในฝั่งสายพรรคไทยรักไทย(สมัยทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี) เช่น นายวุฒิชัย สงวนวงศ์ชัย อดีตรมช.อุตสาหกรรม (ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ๕ ปี) แต่ต่อมาเมื่อนายวุฒิชัยหันมาพึ่งพี่ชายคือนายพุฒิพงษ์ สงวนวงศ์ชัย พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีฐานเสียงในเขตอำเภอแก้งคร้อ, คอนสวรรค์(บ้านเกิดนายสุริยน), บำเหน็จณรงค์, ภักดีชุมพล และเทพสถิต นอกจากนี้ยังมีเครือญาติในพรรคชาติไทย(เดิม) อย่างนายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงศ์ ส.ส.ภูเขียว ที่เคยล้มสายนายเจริญ จรรย์โกมล พรรคเพื่อไทยมาแล้ว ที่มีฐานเสียงหนาแน่นในเขตอำเภอเกษตรสมบูรณ์, คอนสาร, ภูเขียว และบ้านแท่น
ส่วนผลการจับสลากหมายเลขของ ๒ ผู้สมัครในวันแรก ปรากฏว่า นายปัญญา กล้าแท้ ได้หมายเลข ๑ และนายสุริยน ภูมิรัตนประพิณ ได้หมายเลข ๒
สำหรับการรับสมัครในวันที่สองยังไม่มีใครเดินทางมาสมัคร แต่มีข่าวจากเลขานุการของนายมนตรี ชาลีเครือ น้องชายนายสุชน ชาลีเครือ อดีตประธานวุฒิสภา และน้องชายนางปาริชาติ ชาลีเครือ ส.ส.เพื่อไทย เขตอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ว่า ขอเลื่อนการสมัครจากวันนี้ไปเป็นฤกษ์ดีในวันสุดท้ายคือวันที่ ๒๗ มกราคม โดยยืนยันว่า นายมนตรีจะมาลงสมัครอย่างแน่นอน คงไม่มีใครมาบังคับให้ถอนตัวได้ เพราะเป็นสนามการเมืองท้องถิ่น ดังนั้น การเมืองระดับชาติไม่น่าจะเข้ามาเกี่ยว ถึงแม้ว่าจะมีกระแสแดงชนแดงด้วยกันเองก็ตาม
นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๓๗ ฉบับที่ ๒๐๖๔ วันพุธที่ ๒๕-วันอาทิตย์ที่ ๒๙ เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๕
Comments (1)
Subscribe to this comment's feed...
ก็กร่างไปเรื่อย ๆสำหรับ เจ้กลี้ม คนที่ไม่เคย ทำความดีความงามให้กับ ตัวเอง
และชาติบ้านเมือง ผมสืบเสาะประวัติไอ้เจ็กคนนี้ แล้วต้องยกนี้วให้ เรื่องโกง
เป็นเรื่องธรรมดา จนบัดนี้ คงหาบัญชีหางว่าว มาเรียบเรียงไม่ถ้วน ตั้งแต่ ลาว
อเมริกา ไปยันคนไทย แอบอ้างตั้งแต่สูงสุด ยันต่ำสุด พาพวก ทำลายระบบ
ของการปกครอง ที่ทำงานของ รัฐบาล ยัน สนามบิน ผู้คน กลับยกย่องว่า
ไอ้นี่กู้ชาติ คนที่ยกย่อง ตั้งแต่ ด็อกเตอร ยัน แป๊ะ แถวยาวราช แถวบ้านผม
นัยว่า บริจาคกันอย่างครึกครื้น คนจีน ร้านขายยา ไปยัน คนขายกาแฟ ออกมา
คุย อวดกันว่าเดือนนี้ บริจาคมากน้อยแข่งกัน นี่สองวันนี่ ประกาสกึกก้อง
กรูต้องล้มอำนาจรัฐ เอามาเป็นของพวกกรู ทหารจัดการด้วย ประชาชนอย่างพวกกรู
เตรียมพร้อม แน่ะดุมันทำ แต่ตอนนี้ก่อนทำ ต้องรับบริจาค กันซะก่อน เรียกว่า
เชิญชวน ทหารให้มาปล้นบ้านอีกเป็น คำรบที่ สอง หลังจากครั้งแรก พากันลงเหว
กู่ไม่กลับ กระไรเลย ยังมี ทหารหน้าโง่ เอาด้วย นัยว่าปกป้องสถาบัน คำเดิม ๆที่
เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว พากันออกมาปกป้อง แล้ว มันปากกันไปตาม ๆกัน
แต่คราวนี้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด คนเขารู้ทัน ว่าไอ้พวกนี้มุขเดิม จะพากันมาปล้นอีก
ชาวบ้านเลย เตรียม ไม้หน้าสามไว้พร้อม แถม เชิญชวนให้รีบทำไว ๆจะได้เช็คบิล
พร้อมกันทั้ง เจ็กและ ทหารที่จะทำ กล้า ๆหน่อย ชาวบ้านเขา รอนะเจ็กนะ
จากคุณ : pongsri
เขียนเมื่อ : 27 ม.ค. 55 05:07:50 A:125.26.134.8 X:
ถูกใจ : ละอองแผ่นดิน, ทะเลเชา, Sturmovik, FLY BY, tri-amp lampang, 123 งามพร้อม, เทพดุงวิทย์, ขุนราเชนทร์, Aum Bangpli, หัวอกพี่หนาน*.., csom 9263, พลอยน้ำเงิน






