17thJune

17thJune

17thJune

 

April 05,2024

มข.เปิดตัวกางเกงไดโนเสาร์ ๓ คอลเลคชั่นใหม่ฝีมือ นศ. เล็งต่อยอดสร้างรายได้ให้ชุมชน

 

มข.เปิดตัวกางเกงไดโนเสาร์คอลเลคชั่นใหม่ ด้วยผลงานการออกแบบของนักศึกษา ๓ แบบสุดปังใส่เล่นน้ำสงกรานต์ เล็งต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อให้ชุมชนเกิดการสร้างงานและรายได้

เมื่อเวลา ๐๙.๐๐ น.วันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๗ ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผศ.ดร.สมหญิง สอาดโฉม อาจารย์ประจำวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. นำกางเกงไดโนเสาร์ต้นแบบจากผลงานออกแบบและการประกวดของนักศึกษา มาทำการจัดแสดงและเตรียมจำหน่ายรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง หลังพบว่ากระแสความนิยมกางเกงไดโนเสาร์, กางเกงช้าง, กางเกงแมวและกางเกงลวดลายต่างๆ ที่สื่อถึงอัตลักษณ์และสัญลักษณ์ของแต่ละจังหวัดยังคงเป็นที่นิยมและเป็นที่ชื่นชอบอย่างมาก จึงทำให้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ร่วมกับมูลนิธิก่อการดี และ อบจ.ขอนแก่น ได้จัดการประกวดออกแบบอัตลักษณ์ลายผ้าจังหวัดขอนแก่น ในชื่อ “ลายเมืองขอน” แยกเป็นลายผ้าและลายกางเกง โดยมีนักศึกษาและผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดจำนวนมาก

 

ผศ.ดร.สมหญิง กล่าวว่า ทันทีที่คณะประกาศการประกวดออกไปมีนักศึกษาส่งผลงานจำนวนมาก ภายใต้กรอบแนวคิดคือผ้าลายเมืองขอนและดึงเอาอัตลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นขอนแก่นมาสร้างสรรค์ออกเป็นผลงาน ทั้งยังคงมีการนำนักศึกษาลงพื้นที่ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง และวัดไชยศรี ซึ่งเป็น ๒ พื้นที่ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของคนขอนแก่น ทั้งในเรื่องของการขุดค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ที่ขอนแก่นมากถึง ๕ สายพันธุ์, ฮูปแต้มและศิลปวัฒนธรรมของวัดไชยศรี ซึ่งทั้งหมดนักศึกษาได้นำมาออกแบบและกลายมาเป็นกางเกงไดโนเสาร์ที่สวยงามรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้รวม ๓ รูปแบบ

 

ผศ.ดร.สมหญิง สอาดโฉม อาจารย์ประจำวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.

“ขณะนี้รูปแบบกางเกงไดโนเสาร์ที่ถือเป็นคอลเลคชั่นใหม่ได้เข้าสู่กระบวนการเชิงพาณิชย์แล้ว โดยคณะฯ ไม่ได้ว่าจ้างหรือส่งไปให้ต่างประเทศผลิตเพื่อลดต้นทุน ซึ่งกางเกงไดโนเสาร์ดังกล่าวจัดเป็นการนำนวัตกรรมสู่พาณิชยกรรม เนื้อผ้านุ่ม เบา ใส่แล้วเย็นสบาย สีสดใส โดยมีการนำเทคโนโลยีนาโน จากคณะวิศวกรรมศาสตร์มาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ โดยเราต้องการสร้างรายได้ให้กับชุมชนและเกิดการหมุนเวียนในพื้นที่ เพราะเมื่อมีการจ้างงาน ก็จะมีรายได้เกิดขึ้นกับชุมชน ซึ่งกางเกงไดโนเสาร์ลายใหม่จากผลงานของนักศึกษานั้นจะออกมาจำหน่าย ๓ รูปแบบประกอบด้วยแบบฮาร์ดคอร์ ที่เป็นการออกแบบแนวมินิมอลจากกระดูกไดโนเสาร์ ในเฉดสีขาวและสีดำ, ลายฮูปแต้มที่บรรจุลวดลายของวัดไชยศรี และไดโนเสาร์ ๕ สายพันธุ์ของขอนแก่น ด้วยรูปแบบสีฟ้าสดใส และลายไดโนเสาร์ภูเวียงสิรินธรเน่ ไดโนเสาร์สายพันธุ์แรกที่ค้นพบที่ขอนแก่น ที่จัดทำเป็นสีเหลือง, สีส้ม และสีม่วง นอกจากนี้ลายไดโนเสาร์ยังคงมีการจัดทำเป็นกระเป๋าสะพาย เพื่อแสดงให้เห็นว่าการนำอัตลักษณ์ของเมืองมาถ่ายทอดเป็นลวดลายประจำถิ่นที่สวยงาม ผสมผสานกับการออกแบบและแนวคิดที่มาจากจินตนาการของนักศึกษาสามารถที่จะต่อยอดให้ถูกนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชุมชนได้อีกด้วย”

 

ขณะที่นางสาวขวัญชนก ใจกลาง นักศึกษาชั้นปีที่ ๑ สาขาวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่า ดีใจและภูมิใจที่สามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมในการประกวดการออกแบบครั้งนี้ โดยแนวคิดที่ได้นั้นมาจากากรลงพื้นที่ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง และการชมความสวยงามของฮูปแต้มและสิมอีสานที่วัดไชยศรี จนวาดภาพแห่งจินตนาการด้วยการนำไดโนเสาร์ ๕ สายพันธุ์ที่ค้นพบที่ขอนแก่น มาผสมผสานกับลายฮูปแต้มที่สวยงาม และการจัดเรียงเฉดสี หรือการลงเส้นวาดลวดลาย ที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของเมืองขอนแก่นเข้าไป ซึ่งถือว่าเกินความคาดฝันที่ได้รับรางวัลอย่างมาก เนื่องจากการส่งผลงานเฉพาะลายกางเกงนั้นมีมากกว่า ๕๐ ผลงาน ซึ่งเมื่อท่านอาจารย์ได้มอบโจทย์ ให้คำแนะนำ และกฎระเบียบการประกวดออกมาชัดเจน จึงมีความตั้งจที่จะนำเสนอผลงานที่เกิดจากแนวคิดของตนเอง ผสมผสานกับสาขาวิชาที่เรียน และดึงเอาอัตลักษณ์ทั้งหมดมาเป็นลวดลายกางเกง มาถึงวันนี้ลายผ้าที่ออกแบบมานั้นได้ถูกต่อยอดเชิงพาณิชย์ และจัดทำเป็นกางเกงและกระเป๋าที่สวยงาม ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับสินค้าประจำถิ่นให้กลายเป็นสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ที่หลายคนกำลังพูดถึงและต้องการที่จะได้มาสวมใส่ในขณะนี้อย่างมากอีกด้วย

 

นางสาวขวัญชนก ใจกลาง นักศึกษาชั้นปีที่ ๑ สาขาวิชาการออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มข.

 

นสพ.โคราชคนอีสาน ปีที่ ๔๙ ฉบับที่ ๒๗๖๓ วันที่ ๑๕ เดือนมีนาคม - วันที่ ๑๔ เดือนเมษายน พ.ศ.๒๕๖๗


156 2,327