26thMarch

26thMarch

26thMarch

 

July 27,2025

ผู้ว่าฯ-นายก อบจ.โคราชผัดหมี่ต้อนรับผู้อพยพจากจังหวัดชายแดน เปิดจวนตั้งศูนย์พักพิง-โรงแรม 200 ห้อง

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2568 นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ลงพื้นที่ และพบปะพูดคุยให้กำลังใจประชาชนผู้อพยพมายังศูนย์พักพิงชั่วคราว วัดอุดมทุ่งสว่าง ต.โคกกะชาย อ.ครบุรี และวัดสว่างวนาราม ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง และวัดหนองสนวน ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง พร้อมตั้งกระทะผัดหมี่โคราช ให้พี่น้องประชาชนผู้อพยพรับประทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและสัมผัสรสชาติอาหารพื้นถิ่นอัตลักษณ์เมืองโคราช รวมทั้งมอบสิ่งของจำเป็น -ถุงยังชีพ บรรยากาศ เป็นไปด้วยความอบอุ่นชื่นมื่น

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก 3 อำเภอคือ อ.ชุมพวง อ.จักราช อ.เสิงสาง มีพี่น้องประชาชนตามเขตชายแดนเริ่มเข้ามาพักพิงอาศัยกลับบ้านญาติพี่น้อง และอาศัยที่วัด สำหรับประชาชนที่ไม่มีญาติพี่น้อง หรือเป็นกลุ่มเปราะบาง เช่นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย เด็ก สตรีตั้งครรภ์ สามารถติดต่อเข้าพักพิงที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ขอให้คิดว่าจวนผู้ว่าเป็นเสมือนบ้านญาติอีกหลังหนึ่ง สามารถรับรองได้ประมาณ 50 คน หากมีจำนวนเกินกว่านี้ ได้ติดต่อโรงแรมในพื้นที่จำนวน 200 ห้อง เพื่อรองรับพี่น้องประชาชนที่อพยพมาจากชายแดนจังหวัดอุบลราชธานี, ศรีสะเกษ, สุรินทร์ และบุรีรัมย์

โดยผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าพักได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ป.อั้ม 063-904-1963, ป.ตาว 063-903-5787 รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา” ให้ประชาชนรับทราบโดยทั่วกัน ล่าสุดจำนวนผู้อพยพที่ลงทะเบียน ศูนย์พักพิงชั่วคราววัดสว่างวนาราม อำเภอเสิงสาง นครราชสีมา รวมกว่า 399 คน

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก “องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา” ได้โพสต์ข้อความ “ อบจ.นครราชสีมา เปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวให้แก่พี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย-ก้มพูชา ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.68 เป็นต้นไป จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ”

โดยนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ได้กำชับให้ ผอ.ส่วนทุกส่วน หัวหน้าฝ่ายทุกฝ่าย เตรียมความพร้อมด้านเครื่องจักร เครื่องมือ และบุคลากร เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพในครั้งนี้


168 613