24thJuly

24thJuly

24thJuly

 

July 23,2026

จัด ‘K-BATTLE’ อวดเมืองโคราช ยกระดับ Street Culture สู่นานาชาติ คาดผู้เข้าร่วม 5 หมื่น กระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้ปลายปี

วันที่ 22 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.00 น. ณ ห้อง ประชุมสุรนารี A โรงแรมดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช  จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคการศึกษา และ เครือข่ายภาคประชาชน ร่วมแถลงข่าว K-BATTLE International Street Culture Festival 2026 เพื่อประกาศความพร้อมในการจัดเทศกาลวัฒนธรรมสตรีทระดับนานาชาติ ซึ่งมีกําหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-29 พฤศจิกายน 2569 ณ จังหวัดนครราชสีมา

งานดังกล่าวมีเป้าหมายผลักดันจังหวัดนครราชสีมาให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy Hub) และ เมืองเทศกาลระดับนานาชาติ (International Festival City) โดยใช้พลังของ Street Culture เชื่อมโยงศิลปะ ดนตรี กีฬา แฟชั่น การท่องเที่ยว อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และอาหาร เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ กระตุ้นการใช้จ่าย และสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการไทยและต่างประเทศ

การแถลงข่าวครั้งนี้ มีผู้บริหารระดับสูงจากหลายภาคส่วนร่วมแสดงวิสัยทัศน์และแนวทางการสนับสนุนงาน โดยเวทีแรกนำโดย นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นางสาวสุรัชสานุ์ ทองมี รองผู้อํานวยการสํานักงานส่งเสริมการจัดประชมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. (TCEB) และว่าที่ ร.ต.อธิปัตย์ ทองชั้น ผู้แทนสโมสรโคราชแบทเทิล

นายวิจิตร กิจวิรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เรื่องของ K-Battle โครงการหลักก็คืออวดเมือง เช่น จัดงานกิจกรรมอวดเมืองโดยทีเส็บเป็นเจ้าภาพในการจัดกิจกรรมอวดเมือง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปีที่ผ่านมา (2568) โดยทางจังหวัดนครราชสีมาส่งกิจกรรมเข้าแข่งขันกันกับอีก 54 จังหวัด และโคราชได้รับการพิจารณาอยู่ในอันดับที่ 1 เป็นเรื่องที่ภาคภูมิใจ ซึ่งทางจังหวัดฯ ดีใจที่ได้รับรางวัลที่ 1 โดยมีเครือข่ายสำคัญร่วมกัน และในเดือนพฤศจิกายน 2569 จะมีการจัดงานขึ้น จะทำให้โคราชได้โอกาสอวดเมือง ซึ่งตั้งเป้าหมายว่าจะมีผู้คนหลากหลายจากทุกภูมิภาคและกลุ่มประเทศอาเซียนมาเข้าร่วมกิจกรรมในเทศกาลอวดเมือง ที่จะมีกิจกรรมเกิดขึ้นมากมาย และทุกคนจะได้มาร่วมกิจกรรมนี้ด้วยกัน

นางสาวสุรัชสานุ์ ทองมี รองผู้อํานวยการทีเส็บ (TCEB) กล่าวว่า ทีเส็บเป็นหน่วยงานภาครัฐที่สนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ซึ่งชาวโคราชต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะโคราชก็เป็นเมืองไมซ์ซิตี้ นั่นแปลว่า อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจัดประชุม สัมมนา นิทรรศการ งานแสดงสินค้า แม้แต่การดึงงานระดับ Mega Event มาลงในพื้นที่ ทั้งนี้ นโยบายภาครัฐตั้งแต่เมื่อปีที่ผ่านมา ต้องการเล่าให้ฟังว่า มีการส่งเสริมงานเทศกาล หรือ Festival Economy คือการกระตุกเศรษฐกิจในพื้นที่ด้วยการจัดงานเทศกาล ซึ่งวงานเทศกาลไม่ใช่อีเวนต์ แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการดึงอัตลักษณ์ วัฒนธรรม วิถีชีวิต ของพื้นที่นั้น หัวใจหลักของการทำ Festival Economy คือการใช้ Festival สร้างแบรนด์ของพื้นที่ และทำให้เกิดภาพจำขึ้นมา ดังนั้น Festival Economy จึงได้รับการต่อยอดให้เป็นโครงการอวดเมือง ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาได้รับเลือกให้เป็นโปรเจ็กต์นำร่องในปีนี้ โดยจะจัดงานระหว่างวันที่ 20-29 พฤศจิกายน 2569 โดยทีเส็บเข้ามาสนับสนุน K-BATTLE International Street Culture Festival 2026 ใน 3 มิติ ได้แก่ ไฟแนนเชียลซัพพอร์ต ไม่ใช่สิ่งสำคัญ การจัดงานต้องมีเงิน แต่การจัดงานที่ทำให้เกิดมิติของการกระตุ้นเศรษฐกิจในการใช้แพลตฟอร์มไมซ์ในการทำสินค้า บริการ การลงทุน การเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างๆ ให้เข้ามา สิ่งนี้ต่างหากคือการวางกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนเชิงพื้นที่ ที่จะทำให้โคราชเกิดภาพจำในเวทีโลก และการที่ K-BATTLE ถูกเลือกไม่ใช่เพราะว่าโคราช ไม่ใช่เพราะบี-บอย ฯลฯ แต่เป็นเพราะการนำเสนอคอนเซ็ปต์ที่มีการเชื่อมโยงส่งเสริมให้พูดภาษาเดียวกันกับ International ซึ่งการจัด K-BATTLE ใช้เฟสติวัลเป็นตัวเชื่อมโลก ดังนั้น 5 ปีที่มีการวางแผนดำเนินการเห็นได้ชัดว่า จะช่วยยกระดับปักหมุดโคราชบนเวทีโลก อันดับที่หนึ่งเพราะเฟสติวัลแบรนด์คือภาพจำของพื้นที่ อย่างที่สองคือ ทีเส็บเข้ามาช่วยในเรื่องการประชาสัมพันธ์ ไม่ใช่เฉพาะ K-BATTLE แต่เป็นการประชาสัมพันธ์พื้นที่/เมือง เพราะทีเส็บส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงเครือข่าย International Level

“สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ การบูรณาการไม่ใช่แค่คณะทำงานแต่เป็นการบูรณาการร่วมแรงร่วมใจ เหมือนเป็นการปลุกพลังคนโคราช ดูว่าถ้ามีงาน K-BATTLE เกิดขึ้น 10 วันคือ ชาวโคราชในฐานะที่เป็น Host City เป็นประชาชนของเมืองจะพร้อมต้อนรับนักเดินทาง นักธุรกิจ นักลงทุน หรือผู้คนที่เดินทางเข้ามาเพื่อแสวงหาประสบการณ์ต่างๆ ในโคราช เราพร้อมมจะเป็น host city แล้วหรือยัง ดังนั้น งานที่จะเกิดขึ้นคงไม่ได้จัดแค่คนโคราชและให้ชาวโคราชดูกันเอง เราก็อยากให้ชาวโลกมาดูด้วย รู้จักเราด้วย เพื่อที่จะทำให้นักเดินทางเข้ามาโคราชมากขึ้นและอยู่นานมากขึ้น” นางสาวสุรัชสานุ์ กล่าว และทิ้งท้ายไว้ว่า

“ดังนั้น งานอวดเมืองจึงเป็นงานที่ต้องการสร้างรายได้ สร้างโอกาส กระตุ้นเศรษฐกิจ ที่สำคัญคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่โลกคิดถึงโคราช โลกคิดถึง K-BATTLE”

ว่าที่ ร.ต.อธิปัตย์ ทองชั้น ผู้พิชชิ่งโครงการอวดเมืองและชนะเลิศอันดับหนึ่ง กล่าวว่า คอนเซ็ปต์การจัดงานในครั้งนี้คือ Days of Unity เพราะมีความตั้งใจที่จะเห็นว่า โคราชเติบโตในระดับ International ซึ่งอยากพูดในฐานะคนโคราช ซึ่งเคยไปเรียนที่แม่โจ้เชียงใหม่และเห็นว่าเชียงใหม่มีความอินเตอร์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงต้องการให้โครเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นอินเตอร์ จากนั้นเริ่มจัดกิจกรรม K-BATTLE ตั้งแต่ปีค.ศ.2009 มาถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 17 ปี ได้รับความร่วมมือภาครัฐและเอกชน มีการแข่งขันบี-บอย อีกทั้งยังเห็นการจัดเทศกาลหนังเมืองคานส์ด้วย ถ้าโคราชทำได้ก็จะเป็นเทศกาลระดับโลก ซึ่ง K-BATTLE เกิดขึ้นและเติบโตจากความรักใน Street Culture และการเข้าร่วมโครงการ “อวดเมือง” ทำให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันเรียนรู้ว่า จะทำอย่างไรให้เทศกาลสามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนในพื้นที่ ผู้ประกอบการมีรายได้ และเกิดธุรกิจใหม่ในจังหวัด

จากนั้น ผู้บริหารจากหลายภาคส่วนในจังหวัดนครราชสีมาร่วมแถลงวิสัยทัศน์และแนวทางการสนับสนุนกิจกรรม K-BATTLE International Street Culture Festival 2026 นำโดย นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นางสาวเจนจิรา กงทอง ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา, นางสาวเกตน์สิรี สมบูรณ์ศิลป์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สํานักงานนครราชสีมา, นายจิรพิสิษฐ รุจน์เจริญ เลขานุการ นายก อบจ.นครราชสีมา, ผศ.สุภาธิณี กรสิงห์ ผู้อํานวยการสถาบันบริการวิชาการและพัฒนาเอสเอ็มอีชุณหะวัณ มทร.อีสาน ซึ่งเป็นหน่วยงานรับงบประมาณโครงการ รวมทั้งผู้บริหารศูนย์การค้าใหญ่ทั้ง 3 แห่งในจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ นายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ เดอะมอลล์โคราช, นางสาวปพิชญา ณ นครพนม ที่ปรึกษาศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช และนางสาวนิสา ชาภู่พวง ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช

อย่างไรก็ตาม การแถลงข่าวครั้งนี้ สะท้อนถึงความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการผลักดันเทศกาล K-BATTLE ให้เป็นกลไก สําคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของจังหวัตนครราชสีมา และเสริมสร้างศักยภาพของประเทศไทยไน การเป็นจุดหมายปลายทางของการจัดงานระดับนานาชาติ ตามนโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์และอตสาหกรรมไมซ์ (MICE) โดย K-BATTLE International Street Culture Festival 2026 จะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด "One Festival, Three Experiences" ประกอบด้วย

• K-BATTLE International Street Culture การแข่งขันวัฒนธรรมสตรีทระดับนานาชาติ อาที Breaking, Hip Hop Performance, All Style, Cover Dance, DJ, Beatbox, Rapper, Graffiti, BMX Parkour, Street Basketball และกิจกรรมศิลปะร่วมสมัย

• SOUNDER International Music การประกวด และการแลกเปลี่ยนด้านดนตรีระดับนานาชาติ อาทิ วงสตริง คอมโบ, ดนตรีลูกทุ่ง และ โซโล่

• K-BATTLE International EXPO (KBATx) พื้นที่จัดแสดงสินค้า Creative Industry นิทรรศการ นวัตกรรม เวทีธุรกิจสร้างสรรค์ Business Matching การลงทุน และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานจากทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 50,000 คน สร้างการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจให้จังหวัดนครราชสีมาในหลายมิติ ทั้งการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร การคมนาคม ธุรกิจ บริการ และผู้ประกอบการสร้างสรรค์ พร้อมยกระดับภาพลักษณ์ของจังหวัดให้เป็น Creative Destination ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 


7 414