22ndJanuary

22ndJanuary

22ndJanuary

 

March 04,2019

ม.ขอนแก่นจับมือเซ็นกรุ๊ป พัฒนาไก่พื้นเมือง KKU-1 กรดยูริกและไขมันต่ำ

       มข.จับมือเซ็นกรุ๊ป และประชารัฐฯ พัฒนาไก่พื้นเมือง KKU-1 กรดยูริกต่ำ เอาใจผู้ป่วยโรคเก๊าท์ และคนรักสุขภาพ ไขมันช่องท้องน้อยกว่าไก่ทั่วไป ส่งเสริมอาชีพเกษตรกร

       เมื่อวันที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ เวลา ๑๑.๐๐ น. ที่ห้องประชุมชั้น ๒ สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดีมหา วิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในการลงนามในบันทึกข้อตกลงในการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ระหว่าง รศ.ดร.มนต์ชัย ดวงจินดา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายวิจัยและพัฒนาด้านการปรับปรุงพันธุ์สัตว์ (ไก่พื้นเมือง) กับ นายชาติชาย โฆษะวิสุทธิ์ ประธานกรรมการ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด และนายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการนำไก่พื้นเมืองพันธุ์ใหม่ที่มีกรดยูริกต่ำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ ท่ามกลางความสนใจจากนักวิชาการ เกษตรกร รวมไปถึงผู้ที่ชื่นชอบรับประทานไก่ที่มีกรดยูริกต่ำ ร่วมเป็นสักขีพยานและร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมาก 

       รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการอธิการบดี มข. กล่าวว่า “ไก่พื้นเมืองพันธุ์ KKU-1 เป็นผลงานวิจัยของคณะเกษตรศาสตร์ มข. ที่ได้มีการพัฒนาพันธุ์ไก่พันธุ์พื้นเมือง มาเป็นไก่สายพันธุ์ใหม่เพื่อตอบโจทย์เชิงพาณิชย์โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพและในกลุ่มที่เป็นโรคเก๊าท์และต้องการที่จะรับประทานไก่ ซึ่งไก่ KKU-1 มีปริมาณกรดยูริคต่ำกว่าไก่เนื้อที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ทั่วไป และที่สำคัญไก่ KKU-1 นั้นมีไขมันช่องท้องน้อยกว่าไก่เนื้อที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด จึงเป็นไก่ที่ผู้รักสุขภาพนั้นหันมานิยมรับประทานและให้ความสนใจในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ไก่จากทางมหาวิทยาลัยฯของเราอย่างมากในขณะนี้ ไก่ KKU-1 มีเนื้อนุ่ม แน่น และมีขนาดที่เหมาะสมที่เกษตรกรชาวขอนแกนสนใจในการต่อยอดเชิงพาณิชย์ ซึ่งที่ผ่านมา บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีขอนแก่น (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด มีการส่งเสริมให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ในเขต จ.ขอนแก่น นั้นได้นำไก่สายพันธุ์ดังกล่าวนี้ไปเลี้ยงและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ซึ่งสามารถขายไก่ ได้ทั้งแบบชำแหละและไข่ไก่ และที่สำคัญไก่ของเรานั้นมีโปรตีนสูงกว่าไก่เนื้อโดยทั่วไป และมีคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่าไก่เนื้อทั่วไปอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่นิยมรับประทานไก่ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเก๊าท์ที่สามารถกลับมารับประทานไก่ได้อีกครั้ง”

       ขณะที่นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรผู้เลี้ยงไก้ KKU-1 ในเขต จ.ขอนแก่น สามารถผลิตไก้ชำแหละได้วันละ ๒๐,๐๐๐ ตัว ขณะที่นโยบายของบริษัทฯ ที่เป็นกลุ่มธุรกิจการให้บริการอาหาร ที่มีมากกว่า ๒๕๕ สาขา ทั่วทั้งประเทศ โดยเฉพาะกับร้านตำมั่ว ที่ต้องใช้ไก่ในการปรุงอาหารทุกวัน ดังนั้นการให้การสนับสนุนและส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ภูมิภาค และการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้ไก่พันธุ์ KKU-1 มาเป็นส่วนประกอบของอาหาร จะเป็นสิ่งที่ให้กระแสของคนรักสุขภาพนั้นมาใช้บริการกับทางร้านนั้นเพิ่มมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หลังจากการลงนามความร่วมมือไปแล้ว นอกจากร้านตำมั่วที่เราจะใช้ไก่ KKU-1 ที่มีกรดยูริกต่ำ คนเป็นเก๊าท์ก็ทานได้มาเป็นเมนูอาหารหลักของทางร้านแล้ว และยังคิดค้นเมนูใหม่โดยพ่อครัวของร้านที่เริ่มให้บริการพร้อมกันทั่วทั้งประเทศในวันที่ ๑ มีนาคม ๒๕๖๒

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๕๘ วันศุกร์ที่ ๑ - วันอังคารที่ ๕ เดือนมีนาคม  พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

593 907