29thNovember

29thNovember

29thNovember

 

March 16,2019

‘อรวี สัจจานนท์’ นักร้องเสียงระฆังแก้ว

‘อรวี สัจจานนท์’ เป็นนักร้องดีเด่น เพลงไทยสากล เวที KPN AWARDS และเพลง “เงาไม้” ชนะเลิศ จัดโดยสยามกลการ  (Thailand Singing ConTest) ซึ่งขณะที่ไปประกวดในปี ๒๕๒๖ มีอายุเพียงอายุ  ๑๗ ปี เรียนอยู่ ชั้น ม.ศ.๕ เธอเลือกร้องเพลงเงาไม้ ร้องประกวดชิงถ้วยพระราชทานแห่งประเทศไทย เป็นเพลงของ “ท่านผู้หญิงพวงร้อย สนิทวงศ์ อภัยวงศ์”

ในวาระที่ “๘ มีนาคม ๒๐๑๙” เป็นวันสตรีสากล ถือโอกาสนี้เขียนบันทึกถึง คุณอรวี สัจจานนท์ สุภาพสตรีคนสวย คนเก่ง มากด้วยความสามารถ สร้างผลงานเพลงอมตะไว้มากมายหลายอัลบั้ม ฯลฯ

บนถนนของความเป็นนักร้องไม่ได้สวยหรู หรือโรยด้วยดอกกุหลาบ มีขวากหนาม  ซึ่งเป็นปกติของมนุษย์ปุถุชนทั่วไปที่มีทั้งสุขและทุกข์ แต่ด้วยใจที่ตั้งมั่นอยู่กับความรักในการร้องเพลง จะมีความสุขทุกครั้งที่อยู่กับเสียงเพลงและแฟนเพลง

โดยผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณอรวี สัจจานนท์ ดารานักร้องเสียงหวานซึ้งตรึงใจไพเราะ ดุจเสียงระฆังกังวาน เธอสวยมีเสน่ห์ ที่ประทับใจแฟนเพลงทั้งประเทศ ทุกชุดอัลบั้ม    ขายเป็นล้านแผ่น โชคดีที่คุณอรวี สัจจานนท์ เธออนุญาต ให้ข้อมูลกับ นสพ.โคราชคนอีสาน อย่างเป็นกันเองมาก

“คุณเล็ก” อรวี สัจจานนท์ เล่าให้ผู้เขียนฟังว่า ชื่อ อรวี นี้คุณประภาส ชลศรานนท์ (เวิร์คพอยท์) เป็นผู้ตั้งชื่อให้ ตอนอัดแผ่นชุดแรก “ชุดเยื่อไม้” ปี ๒๕๓๐ คุณอรวี ร้องคู่กับ คุณวีระ บำรุงศรี สังกัดคีตา เพลง ‘ยังจำได้ไหม’ ฮิตมาก ต่อมาเข้าสังกัดแกรมมี่ในปี ๒๕๓๓ คุณเรวัต พุทธินันทร์ ผู้บริหารแกรมมี่ ‘พี่เต๋อ’ ให้ทำงานร้องบันทึก

วรรณกรรมเพลงอมตะ โดยนำเพลงเก่ามาร้องใหม่หลายชุด  ซึ่งฮิตติดหูผู้ฟัง อาทิ เพลงสนามอารมณ์ แว่วเสียงซึง หนึ่งหญิงสองชาย และอีกหลายๆ เพลงดังๆ เช่น หนึ่งในร้อย นานเกินรอ ความรักเจ้าขา ...ตัวเองนั้นจริงๆ ไม่เคยคิดฝันว่าจะต้องเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เพียงเพราะใจรัก และชื่นชอบในบทเพลงเก่าๆ  ชีวิตของคุณอรวี สัจจานนท์ ผ่านร้อนผ่านหนาว   สู้ชีวิตมามากมาย 

“คุณพ่อคุณแม่ของเล็ก ท่านขยันขันแข็งในการงานมากหาเงินส่งลูกเรียน คุณพ่อมีเชื้อสายจีน มีอาชีพค้าขาย เล็กก็ช่วยครอบครัวมาตั้งแต่เด็กๆ หนักเอาเบาสู้ ไม่เคยกลัว แต่ส่วนลึกของหัวใจ คือเสียงเพลงที่เธอรัก โดยฟังเพลง ตั้งแต่เด็กๆ จึงเหมือนเป็นการฝึกฝนไปโดยปริยาย ส่วน คุณพ่อคุณแม่นั้น ด้วยความที่เป็นคนจีนสมัยก่อนและด้วยความห่วงลูกสาว จึงไม่ค่อยสนับสนุนเรื่องร้องเพลงนัก”

ในงานพระสมุทรเจดีย์ที่ปากน้ำจัดงานใหญ่ทุกปี “คุณอรวี”  เล่าให้ฟังว่า เล็กขึ้นร้องโชว์เพลงในงานของโรงเรียน และด้วยใจที่รักในการร้องเพลงนี้เอง จึงประกวดร้องเพลงไปเรื่อยๆ  หลายเวที ต่อมาปี ๒๕๒๓ สวนสนุกแฮปปี้แลนด์ ร่วมกับเสียงสามยอด มีการจัดประกวดร้องเพลง โดยแบ่งเป็น ประเภทเด็กกับประเภทผู้ใหญ่ ในตอนแรก เล็กแข่งอยู่ประเภทเด็ก แต่ต่อมาทางผู้จัดยกเลิกประเภทเด็ก เลยถูกโยกมาแข่งในประเภทผู้ใหญ่ ตอนนั้นเล็กเลือกร้องเพลง “ไฟรัก” ประกวด และคว้ารางวัลนักร้องยอดเยี่ยม “โดมทองคำ” ปี ๒๕๒๔ นักร้องยอดเยี่ยมของ มิตซูบิชิ และปี ๒๕๒๖ นักร้องดีเด่นสยามกลการ Thailand singing contest ซึ่งปัจจุบันคือ  (KPN AWARD) และยังมีอีกหลายรางวัล ที่การันตีความเป็นนักร้องคุณภาพ

“อรวี สัจจานนท์” เธอมีชื่อจริงว่า วราภรณ์ สัจจานนท์ ชื่อเล่น “น้องเล็ก” เกิดวันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ.๒๕๐๙ เป็นคนกรุงเทพฯ จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนหอวังมาต่อเรียนจบนิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร  

กว่า ๓๐ ปีในวงการบันเทิงมีความสุขทุกครั้ง ที่ได้ขึ้นร้องเพลงบนเวที มีอัลบั้มมากมายที่บันทึกเสียงไว้กว่าพันเพลง มีคอนเสิร์ตมากมาย ทั้งกับครูเพลง นักร้องต้นฉบับ กับคุณอาชรินทร์ นันทนาคร มีอัลบั้มดัง “คู่เคียงสำเนียงรัก

“ทุกครั้งที่เล็กมีโอกาสได้พบแฟนเพลง จะมีความรู้สึกมีความสุขอิ่มเอมในหัวใจ ที่เห็นแฟนเพลงมีความสุขกับสิ่งที่เรามอบให้” 

ปัจจุบันนี้ (ปี ๒๕๖๒) คุณอรวี ลงทุนด้านธุรกิจเสริมความงามภายใต้แบรนด์ของเธอเอง ซึ่งเป็นครีมลดเลือนริ้วรอย (Anti-Aging) ตั้งชื่อว่า “Aura V Skincare” 

 

 

 

 ปีที่ ๔๔ ฉบับที่ ๒๕๖๐ วันเสาร์ที่ ๑๖ - วันพุธที่ ๒๐ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๒

 

 


587 796