10thApril

10thApril

10thApril

 

March 21,2026

อบจ.โคราชทุ่มงบจัดเต็มงานย่าโม แสงสีเสียงปีละครั้งสดุดีวีรกรรม "ย่าฉันท่านชื่อโมสัญญาเก่า 200 ปี"

อบจ.โคราช พร้อมมาก!! จัดหนักจัดเต็ม ปลุกจิตวิญญาณชาวโคราช ย้อนรอยวีรกรรมอันหาญกล้าของท้าวสุรนารี และเหล่าวีรชนแห่งทุ่งสัมฤทธิ์ ผ่านการแสดง แสง สี เสียง “ย่าฉันท่านชื่อโม ตอน สัญญาเก่า 200 ปี” โดยนักแสดงสายเลือดโคราชลูกหลานย่าโม ด้าน “นายก หน่อย” เผย นอกจากแสดงแสงสีเสียง อบจ. ยังเนรมิตถนนสายวัฒนธรรม ด้วยคอนเซ็ปต์ “ร่วมสมัย” ซึ่งยังคงความชัดเจนในกิจกรรมวิถีย้อนยุค “ถนนสายวัฒนธรรมทางเมืองย่า” ชิม ช้อป อาหารไทย อาหารพื้นถิ่น อาหารฟิวชั่น สินค้า OTOP การแสดงศิลปะพื้นบ้าน ผสมผสานกับศิลปะ ดนตรี สมัยใหม่ ให้ทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี 23 มีนาคม-3 เมษายนนี้ ที่ชาวโคราชและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด

วันที่ 20 มีนาคม 2569 เวลา 28.30 น. ที่เวทีกลางน้ำคูเมือง บริเวณหน้าสำนักงาน อบจ.นครราชสีมา นางยลดา หวังศุภกิจโกศล (หน่อย) นายก อบจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยรองนายก อบจ. นายสาทิช บวชสันเทียะ และนายวีระชาติ  ทุ่งไผ่แหลม รวมทั้งเลขานุการนายก อบจ. นายจิรพิสิษฐ์ รุจน์เจริญ และนายจิระเดช  ธาดากาญจน์กิจ  ร่วมแถลงข่าว การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2569 หรือ "งานย่าโม" 

โดย อบจ.นครราชสีมา ได้รับมอบหมายจากจังหวัดให้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างสีสัน สร้างความสุขให้กับชาว จ.นครราชสีมา และนักท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี

นางยลดา หวังศุภกิจโกศล (หน่อย) นายก อบจ.นครราชสีมา

สำหรับงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารีปีนี้ นับเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี แห่งวีรกรรมของท้าวสุรนารี และสมโภชเมืองนครราชสีมา 558 ปี ฉะนั้น อบจ.นครราชสีมาจึงจัดงานภายใต้แนวคิดที่มีความร่วมสมัย มีกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เพื่อสร้างสีสันและความสุขให้แก่ผู้มาเที่ยวชมงาน ทั้งด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจและผู้ประกอบการในจังหวัดให้กลับมาคึกคัก ที่สำคัญนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศย้อนรำลึกวีรกรรมคุณย่าโม ผ่านการแสดง แสง สี เสียง “ย่าฉันท่านชื่อโม ตอน สัญญาเก่า 200 ปี” โดยนักแสดงสายเลือดโคราชลูกหลานย่าโม และกิจกรรมอื่น ๆ ภายในงานอย่างเต็มอิ่มตลอด 12 วัน 12 คืน


"จึงเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเที่ยวงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2569 โดยเฉพาะกิจกรรมแต่ละโซนที่ อบจ. ตั้งใจจัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การแสดงแสง สี เสียง เรื่อง "ย่าฉันท่านชื่อโม ตอน สัญญาเก่า 200 ปี" ณ สวนสุรนารี (สวนรัก) จัดแสดงในวันที่ 24, 25, 28, 29, 31 มีนาคม และ 1 เมษายน เริ่ม 1 ทุ่มตรงเป็นต้นไป, จุดพลุดอกไม้ไฟ 4 มุมเมือง ในพิธีเปิดงานวันที่ 23 มีนาคม 2569  และในทุกค่ำคืน จะได้พบกับ การแสดงจากคณะลิเก ณ สวนสุรนารี, รำวงย้อนยุค เวทีข้างสำนักงาน อบจ., เพลิดเพลินไปกับถนนสายวัฒนธรรมทางเมืองย่า "ร่วมสมัย" บริเวณถนนราชดำเนินและคูเมืองหน้าวัดสุทธจินดา เดิน ชม ชิม ช้อป ชิลล์ กว่า 160 ร้านค้า, Food Truck, หากนักท่องเที่ยวเมื่อยล้าจากการเดินเที่ยวชมงาน อบจ. ยังได้จัดโซน “เมื่อย นวด ฟิน” บริการนวดแผนไทยหลากหลายศาสตร์แห่งการนวด"

นอกจากนี้ ยังได้สนุกไปกับกิจกรรมเวทีกลางน้ำคูเมือง เวทีนี้จะเน้นการแสดงเพลงโคราช และ ดนตรีสด ในช่วงยามเย็นของทุกวัน ส่วนกลางคืน นอกจากจะเป็นการแสดงดนตรี ยังจะใช้เป็นเวทีการประกวด Cover Dance (25 มีนาคม), การประกวดวงดนตรี (27 มีนาคม), การประกวด DJ. (28 มีนาคม), การเดินแบบ ผ้าไทย โดย นายแบบ นางแบบ รุ่นเด็ก – MOH WARRIOR - กิตติมศักดิ์ (29 มีนาคม) และ การประกวด "Pride Night" (3 เมษายน) การแสดงดนตรีของนักเรียน โรงเรียนในสังกัดฯ เวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัด

ทั้งนี้ อบจ. ยังได้ตระหนักในเรื่องการรักษาความปลอดภัยและการดูแลผู้ที่มาเที่ยวชมงาน ณ กองอำนวยการ หน้าสำนักงาน อบจ. โดยจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย พร้อมจัดบริการรถสุขาเคลื่อนที่ตลอดระยะเวลาของการจัดงาน


10 169